TuyГЄn ngГn Tб do DГn chб cho Viбt Nam 2006 sign now

KГnh gбi Дбng bГo Viбt Nam б trong vГ ngoГi NЖбc,

ChГєng tГi, kГ tГЄn dЖбi ДГy, Дбєi diбn cho hГng trДm nhГ Дбєu tranh DГn chб б quбc nбi vГ tбєt cбє mбi ngЖбi DГn nГo Дang khao khГt mбt nбn DГn chб chГn chГnh cho QuГЄ hЖЖng Viбt Nam hГm nay, Дбng thanh lГЄn tiбєїng:

I. Thбc trбєng cбa Viбt Nam.

1- Trong cuбc CГch mбєng thГng 8-1945, sб lбa chбn cбa toГn DГn tбc ta lГ Дбc lбєp DГn tбc, chб khГng phбєi lГ chб nghДa xГ hбi. Bбєn TuyГЄn NgГn Дбc Lбєp ngГy 2-9-1945 chбєіng nhбєЇc Дбєїn mбt tб nГo vб chб nghДa xГ hбi hay chб nghДa cбng sбєn cбє. Hai nguyГЄn nhГn chГnh lГm nГЄn thбєЇng lбi cбa cuбc CГch mбєng бєy lГ KhГt vбng Дбc lбєp DГn tбc vГ Khoбєng trбng quyбn lбc lГєc bбєy giб б Viбt Nam (quГn Nhбєt ДГ Дбєu hГng phe Дбng minh ngГy 15-8-1945 vГ thбc dГn PhГp ДГ bб quГn Nhбєt Дбєo chГnh cЖбp quyбn tб ngГy 9-3-1945).

RГ rГng mбc tiГЄu cбa cuбc cГch mбєng бєy ДГ bб Дбєng Cбng sбєn Viбt Nam ДГnh trГo. VГ dД nhiГЄn, Quyбn DГn tбc tб quyбєїt cЕng hoГn toГn bб thб tiГЄu. ДГ cГі Гt nhбєt 2 cЖ hбi lбch sб rбєt thuбєn lбi lГ nДm 1954 б miбn BбєЇc vГ nДm 1975 trГЄn cбє nЖбc, Дб DГn tбc khбєіng Дбnh Quyбn tб quyбєїt cбa mГnh. NhЖng tбєt cбє Дбu ДГ bб Дбєng Cбng sбєn Viбt Nam trГo trб khГng thбc hiбn. VГ mбt khi nбn chuyГЄn chГnh vГ sбєn ДГ ДЖбc thiбєїt lбєp, thГ theo LГЄnin, chбc nДng Дбєu tiГЄn cбa nГі chГnh lГ : bбєo lбc vГ khбng bб trбєn Гp !

2- Tiбєїp Дбєїn, ngГy 2-9-1945 tбєi HГ Nбi, Гng Hб ChГ Minh, Chб tбch ChГnh phб lГm thбi NЖбc Viбt Nam DГn chб Cбng hГІa ДГ trбnh trбng tuyГЄn bб vбi DГn tбc vГ vбi Thбєї giбi rбєng : "Tбєt cбє mбi ngЖбi Дбu sinh ra cГі quyбn bГnh Дбєіng. Tбєo HГіa cho hб nhбЇng quyбn khГng ai cГі thб xГm phбєm ДЖбc ; trong nhбЇng quyбn бєy, cГі quyбn ДЖбc sбng, quyбn tб do vГ quyбn mЖu cбєu hбєnh phГєc. Lбi nГіi bбєt hб бєy б trong bбєn TuyГЄn ngГn Дбc lбєp nЗm 1776 cбa nЖбc Mб. Suy rбng ra, cГu бєy cГі Г nghДa lГ : mбi DГn tбc trГЄn thбєї giбi Дбu sinh ra bГnh Дбєіng, dГn tбc nГo cЕng cГі quyбn sбng, quyбn sung sЖбng vГ quyбn tб do. Bбєn TuyГЄn ngГn nhГn quyбn vГ dГn quyбn cбa CГch mбєng PhГp nЗm 1791 cЕng nГіi : "NgЖбi ta sinh ra tб do vГ bГnh Дбєіng vб quyбn lбi ; vГ phбєi luГn luГn ДЖбc tб do vГ bГnh Дбєіng vб quyбn lбi". ДГі lГ nhбЇng lбє phбєi khГng ai chбi cГi ДЖбcвв. (trГch TuyГЄn NgГn Дбc Lбєp 2-9-1945).

Thбєї nhЖng, tбєt cбє nhбЇng quyбn thiГЄng liГЄng бєy cбa dГn tбc Дбu bб chГ Дбєp thГ bбєo ngay sau ДГі, khi mГ chГnh quyбn cбng sбєn ДЖбc dбng lГЄn.

3- Дбєїn thГng 2-1951 TuyГЄn ngГn cбa Дбєng Lao Дбng Viбt Nam (nay lГ Дбєng Cбng sбєn Viбt Nam) kбі Дбєi hбi lбєn thб 2, ДГ viбєїt: вChб nghДa cбa Дбєng lГ chб nghДa MГcвLГЄninв. VГ trong Дiбu Lб, phбєn Mбc ДГch vГ TГn Chб cГІn khбєіng Дбnh rГ rГng hЖn : вДбєng Lao Дбng Viбt Nam lбєy chб nghДa MГc - Зngghen - LГЄnin - Xtalin vГ tЖ tЖбng Mao Trбєch ДГng, kбєїt hбp vбi thбc tiбn cГch mбєng Viбt Nam lГm nбn tбєng tЖ tЖбng vГ kim chб nam cho mбi hГnh Дбng cбa Дбєngвв.

Kб tб ДГі, nhбєt lГ б miбn BбєЇc sau nДm 1954, rбi cбє nЖбc sau ngГy 30-4-1975 thГ bГіng ma cбa chб nghДa cбng sбєn ДГ luГn ДГЁ Гm lГЄn Дбєu, lГЄn cб toГn DГn Viбt Nam. ChГnh cГi bГіng ma бєy chб khГng phбєi lГ cГi gГ khГc ДГ triбt tiГЄu hбєu hбєїt nhбЇng quyбn con ngЖбi cбa NhГn dГn Viбt Nam. VГ hГm nay, nГі vбєn Дang tбєm ДГ hб, chiбєїm ДГіng lГЄn cбє 2 mбєt tinh thбєn vГ thб chбєt cбa toГn DГn tбc Viбt Nam.

II. Qui luбєt phб biбєїn toГn cбєu.

1- Lбch sб ДГ minh Дбnh rбєng mбi quyбn tб do, dГn chб б bбєt cб mбt chбєї Дб Дбc Дбєng toГn trб nГo, dГ cбng sбєn hay khГng cбng sбєn, cЕng Дбu bб chГ Дбєp khГng thЖЖng tiбєїc, chб khГc nhau б mбc Дб mГ thГi. Bбєt hбєnh thay lГ cho Дбєїn nay, DГn tбc Viбt Nam vбєn thuбc vб mбt trong sб Гt cГc Quбc gia trГЄn thбєї giбi cГІn bб cai trб bбi chбєї Дб Дбc Дбєng toГn trб cбng sбєn. Дiбu nГy thб hiбn cб thб tбєi Дiбu 4 cбa Hiбєїn phГp NЖбc Cбng hГІa XГ hбi Chб nghДa Viбt Nam hiбn hГnh, rбєng : вДбєng cбng sбєn Viбt Nam... theo chб nghДa MГc-LГЄnin vГ tЖ tЖбng Hб ChГ Minh, lГ lбc lЖбng lГnh Дбєo nhГ nЖбc vГ xГ hбi.в ChГnh vГ Дiбu nГy mГ cГc quyбn tб do, dГn chб cбa NhГn dГn ДГ hoГn toГn bб triбt tiГЄu, may ra chб cГІn vГi mбєu vбn mГ thГi !

2- ChГnh hб thбng quyбn lбc khГng hб chбєp nhбєn cбєnh tranh vГ khГng hб chбєp nhбєn bб thay thбєї nГy ДГ thГєc Дбєy mбєnh mбє ДГ thoГi hoГ, biбєїn chбєt cбa toГn bб hб thбng бєy. VГ chбєіng cГі qui luбєt vГ nguyГЄn tбєЇc cбєnh tranh cГng bбєng nГo trГЄn chГnh trЖбng, nГЄn sau nhбЇng kбі bбєu cб thГ toГn DГn khГng thб chбn ДЖбc nhбЇng con ngЖбi vГ nhбЇng lбc lЖбng chГnh trб xбng ДГng nhбєt. Bб mГy lГnh Дбєo, quбєn lГ vГ Дiбu hГnh do vбєy ngГy cГng hЖ hбng, rбu rГ tб trung ЖЖng xuбng cЖ sб Дбa phЖЖng. Hбєu quбє lГ Viбt Nam hГm nay trб thГnh Quбc gia bб tбt hбєu quГ xa so vбi cГc NЖбc trong khu vбc vГ thбєї giбi. Quбc nhбc nГy vГ cГc quбc nбєn khГc khГі bб tбєy xГіa. Vбєn Дб cбa mбi vбєn Дб, nguyГЄn nhГn cбa mбi nguyГЄn nhГn chГnh vГ Дбєng cбng sбєn Viбt Nam lГ lбc lЖбng chГnh trб duy nhбєt lГnh Дбєo Дбєt nЖбc ! Thбc tiбn ДГ xГc minh rбєng bбєt kбі NЖбc nГo ДГ bб rЖi vГo quб Дбєo cбa chб nghДa cбng sбєn thГ Дбu ДiГЄu tГn thГЄ thбєm cбє. LiГЄn XГ, cГi nГi cбng sбєn, cГng vбi cГc NЖбc xГ hбi chб nghДa ДГng Гu khГc, ДГ dЕng cбєm vЖбt qua chГnh mГnh Дб quay lбєi tГm ДЖбng Дi ДГєng cho DГn tбc hб.

3- ChГєng ta Дбu hiбu rбєng : khГng ai cГі thб sбa ДЖбc lбch sб, nhЖng cГі thб bбє chiбu lбch sб. VГ Дiбu quan trбng hЖn lГ qua nhбЇng bГi hбc cбa lбch sб, Дбnh hЖбng tбt cho tЖЖng lai. Con ДЖбng hГm qua cбa DГn tбc ta ДГ bб nhбЇng ngЖбi Cбng sбєn Viбt Nam chбn mбt cГch vбi vГng, thiбєїu chГn chбєЇn vГ Гp Дбєt cho cбє DГn tбc mбt cГch khiГЄn cЖбng. Con ДЖбng бєy thбc tбєї ДГ chбng minh lГ hoГn toГn sai lбєc. VГ vбєy DГn tбc ta hГm nay phбєi chбn lбєi con ДЖбng cho mГnh. VГ chбєЇc chбєЇn cбє DГn tбc cГng chбn sбє tбt hЖn mбt ngЖбi hay mбt nhГіm ngЖбi nГo ДГі. Дбєng cбng sбєn Viбt Nam cЕng chб lГ mбt bб phбєn cбa DГn tбc, nГЄn khГng thб mбєo danh DГn tбc Дб chбn thay ! TrЖбc DГn tбc vГ lбch sб suбt hЖn nбa thбєї kб qua (1954в2006), Дбєng cбєm quyбn бєy ДГ tiбєїm danh chб khГng chГnh danh chГєt nГo! Bбi lбє cГc cuбc bбєu cб thбc sб tб do hoГn toГn vбєЇng bГіng б Viбt Nam.

Tб thбc trбєng vГ qui luбєt trГЄn ДГy, vбi Г thбc trГch nhiбm cбa CГng dГn trЖбc vбєn mбnh Дбєt nЖбc, chГєng tГi xin ДЖбc phГp giГi bГy cГng toГn thб Дбng bГo Viбt Nam trong vГ ngoГi NЖбc :

III. Mбc tiГЄu, phЖЖng phГp vГ Г nghДa cuбc Дбєu tranh.

1- Mбc tiГЄu cao nhбєt trong cuбc Дбєu tranh giГnh tб do, dГn chб cho DГn tбc hГm nay lГ lГm cho thб chбєї chГnh trб б Viбt Nam hiбn nay phбєi bб thay thбєї triбt Дб, chб khГng phбєi ДЖбc вДбi mбiв tбng phбєn hay Дiбu chбnh vбєt vГnh nhЖ Дang xбєy ra. Cб thб lГ phбєi chuyбn tб thб chбєї chГnh trб nhбєt nguyГЄn, Дбc Дбєng, khГng cГі cбєnh tranh trГЄn chГnh trЖбng hiбn nay, sang thб chбєї chГnh trб Дa nguyГЄn, Дa Дбєng, cГі cбєnh tranh lГnh mбєnh, phГ hбp vбi nhбЇng ДГІi hбi chГnh ДГng cбa Дбєt nЖбc, trong ДГі hб thбng tam quyбn Lбєp phГp, HГnh phГp, TЖ phГp phбєi ДЖбc phГn lбєp rГ rГng, phГ hбp vбi cГc tiГЄu chuбєn quбc tбєї vГ trбєi nghiбm cбa NhГn loбєi qua nhбЇng nбn dГn chб ДбєЇt giГ vГ Дбєy thГnh tбu.

Mбc tiГЄu cб thб lГ thiбєїt lбєp lбєi cГc quyбn cЖ bбєn cбa toГn DГn sau ДГy :

- Quyбn Tб do ThГng tin NgГn luбєn theo CГng Жбc Quбc tбєї vб cГc quyбn DГn sб vГ ChГnh trб cбa LiГЄn Hiбp Quбc ДЖбc biбu quyбєїt ngГy 16.12.1966, Viбt Nam xin tham gia ngГy 24-9-1982, Дiбu 19,2 : вMбi ngЖбi cГі quyбn tб do ngГn luбєn, quyбn nбєy bao gбm cбє quyбn tб do tГm kiбєїm, nhбєn vГ truyбn Дбєt mбi loбєi tin tбc, Г kiбєїn, khГng phГn biбt ranh giбi, hГnh thбc truyбn miбng, bбєng bбєn viбєїt, bбєn in, hoбєc bбєng hГnh thбc nghб thuбєt hoбєc thГng qua bбєt cб phЖЖng tiбn truyбn thГng Дбєi chГєng khГc tuбі theo sб lбa chбn cбa mГnhв. NghДa lГ cГc Дбєng phГi, tб chбc, cГ nhГn cГі quyбn thГng tin ngГn luбєn qua bГo chГ, phГt thanh, truyбn hГnh vГ cГc phЖЖng tiбn truyбn thГng Дбєi chГєng khГc mГ khГng cбєn Дбi phГp cбa nhГ cбєm quyбn.

- Quyбn Tб do hбi hбp, lбєp hбi, lбєp Дбєng, bбєu cб vГ бng cб theo CГng Жбc Quбc tбєї vб cГc Quyбn DГn sб vГ ChГnh trб, Дiбu 21: вMбi CГng dГnв Дбu cГі quyбn vГ cЖ hбi Дб (a) tham gia vГo viбc Дiбu hГnh cГc cГng viбc xГ hбi mбt cГch trбc tiбєїp hoбєc thГng qua nhбЇng Дбєi diбn ДЖбc hб tб do lбa chбnв; (b) bбєu cб vГ бng cб trong cГc cuбc bбєu cб Дбnh kбі chГn thбc, bбєng phб thГng Дбєu phiбєїu, bГnh Дбєіng vГ bб phiбєїu kГn nhбєm Дбєm bбєo cho cб tri tб do bГy tб Г nguyбn cбa mГnhв. NghДa lГ cГc Дбєng phГi thuбc mбi khuynh hЖбng cГng nhau cбєnh tranh lГnh mбєnh trong mбt nбn dГn chб Дa nguyГЄn, Дa Дбєng chГn chГnh.

- Quyбn Tб do hoбєt Дбng CГng ДoГn Дбc lбєp vГ Quyбn ДГnh cГng chГnh ДГng theo CГng Жбc Quбc tбєї vб cГc quyбn kinh tбєї, xГ hбi vГ vДn hГіa, ДЖбc LiГЄn Hiбp Quбc biбu quyбєїt ngГy 16-12-1966, Дiбu 7 vГ 8 : вCГc Quбc gia thГnh viГЄn cбa CГng Жбc cГng nhбєn quyбn cбa mбi ngЖбi ДЖбc hЖбng nhбЇng Дiбu kiбn lГm viбc cГng bбєng vГ thuбєn lбiв, quyбn cбa mбi ngЖбi ДЖбc thГnh lбєp vГ gia nhбєp CГng ДoГn mГ mГnh lбa chбn, chб phбєi tuГn theo quy chбєї cбa Tб chбc ДГі Дб thГєc Дбєy vГ bбєo vб cГc lбi Гch kinh tбєї vГ xГ hбi cбa mГnhв (vбi) quyбn ДГnh cГngвв. CГc cГng ДoГn nГy phбєi lГ nhбЇng tб chбc duy nhбєt hoбєt Дбng Дбc lбєp, khГng cГі nhбЇng loбєi CГng ДoГn tay sai cбa nhГ cбєm quyбn.

- Quyбn Tб do TГn giГo theo CГng Жбc Quбc tбєї vб cГc Quyбn DГn sб vГ ChГnh trб, Дiбu 18 : вMбi ngЖбi Дбu cГі quyбn tб do tЖ tЖбng, tГn ngЖбng vГ tГn giГo. Quyбn tб do nГy bao gбm tб do cГі hoбєc theo mбt TГn giГo hoбєc TГn ngЖбng do mГnh lбa chбn, tб do bГy tб TГn ngЖбng hoбєc TГn giГo mбt mГnh hoбєc trong tбєp thб vбi nhiбu ngЖбi khГc, mбt cГch cГng khai hoбєc thбєm kГn dЖбi hГnh thбc thб cГєng, cбєu nguyбn, thбc hГnh vГ truyбn Дбєoв. CГc TГn giГo nГy phбєi hoбєt Дбng Дбc lбєp, chб khГng thб bб biбєїn thГnh cГng cб cho nhГ cбєm quyбn.

2- PhЖЖng phГp cбa cuбc Дбєu tranh nГy lГ hГІa bГnh, bбєt bбєo Дбng. VГ chГnh DГn tбc Viбt Nam chб Дбng thбc hiбn cuбc Дбєu tranh nГy. Tuy nhiГЄn, chГєng ta rбєt cбєm Жn sб бng hб nhiбt tГnh vГ ngГy cГng hiбu quбє cбa tбєt cбє nhбЇng bбєn bГЁ trГЄn thбєї giбi. ThГng qua nhбЇng phЖЖng tiбn thГng tin hiбn Дбєi vГ qua sб giao lЖu quбc tбєї ngГy cГng rбng mб, chГєng ta sбє tГm mбi cГch giГєp Дбng bГo kiбn toГn nhбєn thбc. VГ mбt khi NhГn dГn ДГ cГі nhбєn thбc ДГєng vГ rГ thГ nhбєt Дбnh sбє biбєїt hГnh Дбng thГch hбp vГ hiбu quбє.

3- Г nghДa cбa cuбc Дбєu tranh nГy lГ lГm cho chГnh nghДa thбєЇng phi nghДa, tiбєїn bб thбєЇng lбєc hбєu, cГc lбc lЖбng dГn tбc Дang vбєn dбng ДГєng quy luбєt cбa cuбc sбng vГ xu thбєї cбa thбi Дбєi thбєЇng nhбЇng tГ lбc Дang tГm cГch Дi ngЖбc lбєi nhбЇng xu thбєї vГ quy luбєt бєy. Дбєng cбng sбєn Viбt Nam vбєn cГІn Дбng hГnh cГng DГn tбc hay khГng lГ tГy б mбc Дб Дбєng бєy cГі khГch quan, cГng bбєng, sГng suбt vГ khiГЄm tбn chбєp nhбєn cГc nguyГЄn tбєЇc bГnh Дбєіng cбa cuбc cбєnh tranh lГnh mбєnh hay khГng, chб cГі thб chбєї chГnh trб Дбc Дбєng бєy lГ dбt khoГt phбєi bб chбn tГng vДnh viбn vГo quГ khб. Tб ДГі, DГn tбc sбє tГm ДЖбc nhбЇng con ngЖбi tбt nhбєt, nhбЇng lбc lЖбng chГnh trб giбi nhбєt sau mбi kбі bбєu cб Дб lГnh Дбєo Дбєt nЖбc. NguyГЄn tбєЇc вlбє phбєi toГn thбєЇngв sбє ДЖбc thiбєїt lбєp vГ cuбc sбng cГ nhГn sбє trб nГЄn tбt hЖn, xГ hбi sбє trб nГЄn nhГn bбєn hЖn vГ Дбng bГo sбє sбng vбi nhau thГn thiбn hЖn.

ChГєng tГi mong Жбc TuyГЄn ngГn nГy thГєc Дбєy ДЖбc sб ДГіng gГіp tГch cбc cбa Дбng bГo trong ngoГi NЖбc vГ sб бng hб cбa Bбєn bГЁ Quбc tбєї. ChГєng tГi chГn thГnh cбєm Жn vГ kГЄu gбi cГc CЖ quan LiГЄn Hiбp Quбc, cГc Quбc hбi, ChГnh phб, Tб chбc Quбc tбєї vГ Bбєn bГЁ trГЄn toГn thбєї giбi tiбєїp tбc бng hб cГch nhiбt tГnh vГ hiбu quбє cho cuбc Дбєu tranh Дбєy chГnh nghДa nГy, gГіp phбєn ДЖa Tб quбc Viбt Nam sбm sГnh vai cГng cГc NЖбc vДn minh, Дбєo Дбc, thбnh vЖбng, tб do trong cбng Дбng NhГn loбєi hГm nay.

Дбng tuyГЄn bб tбєi Viбt Nam ngГy 08 thГng 4 nДm 2006.

1. Bs Nguyбn XuГn An, Huбєї
116. Gv Nguyбn LГЄ XuГn Vinh, Cбєn ThЖ
117. Ths Hб Ngбc VДnh, ДГ Nбєng
118. Ks LГm ДГnh VДnh, SГi GГІn