Thỉnh Nguyện Thэ tới Tổng Thэ Ký LHQ sign now

Ngаy 18 thбng 5 nгm 2006

Kнnh gửi фng Kofi Annan, Tổng Thэ Ký Liкn Hiệp Quốc,

Chъng tфi, Tập Hợp Thanh Niкn Dвn Chủ, lа những thanh niкn Việt Nam рang học tập, sinh sống vа lаm việc ở Việt Nam vа khắp nхi trкn thế giới. Рэợc tin фng sẽ рến thгm Việt Nam vаo ngаy 23 thбng 5 nгm 2006, chъng tфi rất khнch lệ vа xin cу lời chвn thаnh chаo руn фng рến thгm quк hэхng của chъng tфi. Nhвn dịp nаy, chъng tфi mạn phйp bаy tỏ một vаi suy nghĩ, trгn trở về vấn рề nhвn quyền vа dвn quyền tại Việt Nam hiện nay.

Từ nгm 1977, Việt Nam рã lа thаnh viкn của Liкn Hiệp Quốc, nхi mа cбc quốc gia trкn thế giới рã vа рang cщng nhau hợp tбc рể xвy dựng một thế giới hòa bình vа ngаy cаng nhвn bản hхn. Sự ra рời của bản Tuyкn Ngфn Nhвn Quyền nгm 1948 vа hai Cфng Ứớc Quốc Tế về những quyền dвn sự, chнnh trị vа những quyền kinh tế, xã hội, vгn hуa nгm 1966 рã khẳng рịnh những khбt vọng chung của cả loаi ngэời: Рэợc sống trong tự do, cу quyền tự do ngфn luận, tự do lập hội, khфng phải chịu nỗi sợ hãi vа cщng cực, cũng nhэ cу chнnh phủ phải thật sự рại diện cho ý chн của nhвn dвn qua bầu cử phổ thфng рầu phiếu tự do vа cфng bằng.

Những рiều nуi trкn рã рэợc рảng cộng sản Việt Nam, рảng phбi chнnh trị duy nhất ở Việt Nam рэa vаo Hiến Phбp vа cбc рiều luật. Thế nhэng, рến ngаy hфm nay, khi toаn nhвn loại рang bэớc vаo kỉ nguyкn của dвn chủ, tự do, chнnh quyền của рảng cộng sản Việt Nam vẫn chэa thực hiện những gì họ рã рồng ý ký kết với Liкn Hiệp Quốc khi gia nhập vаo tổ chức nаy.

Рiều 19 của bản Tuyкn Ngфn Nhвn Quyền cу nуi Tất cả cб nhвn рều cу quyền tэ do ngфn luận, trình bаy ý kiến của mình.. . Thế nhэng ở Việt Nam hiện nay hхn 600 bбo раi vẫn chịu sự kiểm soбt gắt gao của рảng cộng sản. Bбo chн tэ nhвn bị cấm рoбn. Quyền tự do ngфn luận, tự do bбo chн của ngэời dвn Việt Nam bị xвm phạm nghiкm trọng. Mọi ý tэởng suy nghĩ trбi với рэờng lối của chнnh quyền рều bị quy chụp lа phản рộng . Рiển hình nhэ trэờng hợp Bбc sĩ Phạm Hồng Sхn, ngụ tại 72B, Thụy Khк, Tвy Hồ, Hа Nội, bị chнnh quyền Việt Nam bắt giam bất hợp phбp chỉ vì фng рã dịch lại vа phổ biến tаi liệu Dвn chủ lа gì? từ trang thфng tin của рại sứ quбn Hoa Kỳ рến ngэời dвn Việt Nam. Hiện nay hoаn cảnh gia рình фng rất khу khгn vì фng bị bệnh nặng ở trong tщ, vợ фng một mình phải nuфi hai con nhỏ vа thгm nom chồng.

Рiều 21.3 nкu rõ : Việc bầu cử chнnh quyền phải рэợc thực hiện theo lối phổ thфng рầu phiếu vа hoаn toаn tự do . Tuy nhiкn hiện nay tại Việt Nam chнnh quyền sở tại vẫn khфng tфn trọng рiều khoản nаy. Cх quan giбm sбt bầu cử hiện tại lа Mặt trận Tổ quốc, tổ chức do рảng cầm quyền duy nhất lập ra. Do ру, Quốc hội cũng nhэ chнnh phủ Việt Nam khфng phải lа рại diện thực sự cho ý chн vа nguyện vọng của ngэời dвn.

Những рiều trкn рã dẫn рến nạn tham nhũng trаn lan; cфng chức lạm quyền; tòa бn xem thэờng phбp luật, xйt xử oan sai; cфng an раn бp những ngэời bất рồng chнnh kiến; quyền con ngэời vа quyền cфng dвn khфng рэợc tфn trọng.

Рất nэớc Ghana của фng thoбt khỏi chế рộ thực dвn Anh nгm 1957, còn рất nэớc Việt Nam chъng tфi cũng рэợc giải phуng khỏi thực dвn Phбp nгm 1956. Thế nhэng hiện nay, рất nэớc фng рã cу рэợc một bản Hiến Phбp tiến bộ, ngэời dвn Ghana рэợc sống trong một thể chế tự do, dвn chủ. Còn ngэời dвn chъng tфi vẫn phải sống dэới một chế рộ рộc tаi toаn trị, chнnh quyền ngang nhiкn vi phạm Hiến Phбp vа phбp luật. Những рiều khoản ghi trong Hiến chэхng Liкn Hiệp Quốc về quyền con ngэời vа quyền cфng dвn vẫn còn lа niềm mong mỏi của dвn tộc chъng tфi.

Chъng tфi tha thiết mong фng, với tэ cбch lа ngэời рứng рầu Liкn Hiệp Quốc, рặt vấn рề với Рảng cộng sản vа Nhа Nэớc Việt Nam về việc tфn trọng phбp luật vа thực thi những gì họ рã cam kết với Liкn Hiệp Quốc về quyền con ngэời vа quyền cфng dвn, cụ thể nhэ sau:

- Cho phйp bбo chн tэ nhвn lэu hаnh, рể nhвn dвn Viкt Nam cу thể bаy tỏ quan рiểm vа chнnh kiến của mình.

- Tổ chức bầu cử Quốc Hội tự do, cфng bằng, cу quốc tế giбm sбt vаo nгm 2007.

- Trả tự do ngay lập tức cho tất cả tщ nhвn lэхng tвm.

Kнnh chъc фng sức khỏe vа thаnh cфng chuyến cфng du tại Việt Nam.

Thay mặt Tập Hợp Thanh Niкn Dвn Chủ

Nguyễn Tiến Trung

No one has signed this petition yet

Alma MarksBy:
AnimalsIn: