HГY CỨU LẤY TВY NGUYКN KHỎI THẢM HỌA BAUXITE ĐỎ sign now

"HГY CỨU LẤY TВY NGUYКN KHỎI THẢM HỌA BAUXITE ĐỎ"

Sбch Cфng Vụ Tфng Đồ, bаi đọc thứ nhất Chъa Nhật thứ 3 Mщa Phục Sinh năm B nаy cу một đoạn lаm chъng tфi bаng hoаng. Фng Phкrф một hфm đang ở giữa đбm đфng đồng bаo Do Thбi của mмnh, đг lкn tiếng rất mạnh, lật lại vụ бn Chъa Giкsu, cật vấn dвn Do Thбi: ...Anh em đг chối bỏ Đấng Thбnh vа Đấng Cфng Chнnh, mа lại xin вn xб cho một tкn sбt nhвn. Anh em đг giết chнnh Đấng khơi nguồn Sự Sống... ( x. Cv 3, 15 ).

Khфng phải đay nghiến chм chiết, nhưng xйt ra, lại lа một lời da diết với mọi người, với cả chнnh Phкrф, như thể bản thвn Phкrф cũng đг giбn tiếp đồng loг trong cбi chết oan ức bi thảm của Chъa Giкsu. Mа như thế, Phкrф đвu chỉ nуi với dвn Do Thбi ngаy xưa cбch đвy gần hai ngаn năm, nуi với cả chъng ta hфm nay nữa đấy chứ !

Chъng tфi đặc biệt thấm thнa cбi cбch фng Phкrф nуi về Chъa Giкsu: Đấng khơi nguồn Sự Sống. Vа chъng tфi xin vận dụng luфn cụm từ nаy để đặt vấn đề nуng hổi ngаy hфm nay, ngay trкn đất nước Việt Nam thвn yкu của chъng ta, liкn quan đến Bauxite Đỏ.

Khфng lъc nаo thế giới nуi nhiều đến mфi trường như lъc nаy. Chẳng phải chuyện đщa hay xa vời viển vфng nữa rồi: Trбi đất của chъng ta đang trở thаnh một... trбi đắng ! Hаnh tinh xanh của chъng ta đang bị đổi thаnh hаnh tinh xбm ! Mфi trường sinh thбi thвn thiện của chъng ta đang biến thаnh một mфi trường gвy tử vong. Hội Thбnh Cфng Giбo sau nhiều năm thận trọng cũng đг lкn tiếng chỉ rх việc phб hoại mфi trường chнnh lа một tội trọng.

Trước vấn nạn Bauxite đỏ, chъng tфi đọc được trong Học Thuyết Xг Hội của Hội Thбnh Cфng Giбo, một cфng trмnh cу rất nhiều tвm huyết của Đức cố Hồng Y PX. Nguyễn Văn Thuận, rằng:

Con người khфng được sử dụng trбi đất cбch tщy tiện, bắt nу tщng phục э muốn của mмnh một cбch khфng giới hạn, như thể nу khфng cу những yкu cầu riкng vа khфng cу một mục tiкu mа Chъa đг ban cho từ trước, một mục tiкu mа con người thật sự cу thể triển khai ra nhưng khфng được phйp phản bội. Khi hаnh động như thế, con người thay vм thi hаnh vai trт của người cộng tбc với Chъa trong cфng trмnh sбng tạo, sẽ tự đặt mмnh thay thế Chъa vа rốt cuộc lаm cho thiкn nhiкn phản lại, vм đг hаnh hạ hơn lа cai trị thiкn nhiкn ( trang 319 ).

Quả như thế, phб huỷ mфi trường, đối với cộng đồng thế giới lа một tội бc, đối với người Cфng Giбo lа một tội trọng. Mа tội trọng chнnh lа tội chống lại Thiкn Chъa, chống lại Sự Sống, tội giết chнnh Đấng đг khơi nguồn Sự Sống.

Ở Việt Nam, bao nhiкu năm nay người ta cứ lải nhải tuyкn truyền, ấn vаo đầu уc mấy thế hệ liкn tiếp thời hậu chiến cбi luận điệu rằng thм lа: đất nước mмnh cтn nghиo, cтn đang phải ra sức vа từng bước khắc phục hậu quả chiến tranh.

Thế lа người ta tranh thủ bуc lột đất đai với những kiểu xen canh, thвm canh tăng vụ hết năm nаy đến năm khбc, lаm bạc mаu, lаm kiệt sức biết bao nhiкu ruộng đất tự bao đời vẫn hаo phуng dвng hiến cho chъng ta những hạt ngọc, những hoa trбi quэ giб.

Người ta biến hаng vạn mẫu thổ canh đang nuфi sống người nфng dвn nghиo thаnh những sвn golf khổng lồ, rồi rаo lưới B40 lại, chỉ dаnh riкng cho khбch ngoại quốc vа giới quan chức giаu cу đến mа chơi trт học lаm sang.

Người ta khuyến khнch phб đк ngăn mặn để lấy nước vаo hồ nuфi tфm tăng lгi suất để rồi tфm thм chết mа cả một vщng đồng bằng bao la ngаy xưa phải khắc phục ngọt hoб 50 năm nữa may ra mới trồng lại được cвy lъa.

Người ta cho cбc đội tаu thuyền lớn nhỏ của quốc doanh tung hoаnh khắp cбc vщng lгnh hải gần bờ xa khơi, đбnh bắt cбc loại cб vф tội vạ bằng đủ thứ phương tiện, đủ thứ phương cбch đến nỗi biển... cạn, biển... khуc, cб thм tuyệt chủng !

Người ta mở ra những xa lộ hiện đại dọc theo chiều dаi đất nước bằng một đầu уc duy э chн, đг tốn kйm tỷ tỷ, khфng ngờ cтn phб huỷ vаnh đai rừng phтng hộ đầu nguồn, khiến những vщng đất bкn dưới vốn đг cằn cỗi nay lại phải chịu thкm hết lũ đб lại đến hạn hбn kinh hoаng.

Người ta nhắm mắt lаm ngơ cho những Cфng ty nước ngoаi tha hồ xả nước thải khн độc, gвy ф nhiễm những con sфng dаi đang lа cơ may mưu sinh cho người dвn nghиo, gвy bụi mщ xбm xịt cả một vщng trời, chết chim, hйo cвy vа ngộ độc phổi cấp cho trẻ em vа người giа.

Vа hai năm nay thм người ta đг ngang nhiкn hбo hức, hồ hởi bбn đứng Tвy Nguyкn nуc nhа Đфng Dương cho việc khai thбc Bauxite Đỏ. Người dвn tộc thiểu số khốn khổ đг phải ngơ ngбc thiкn di đi nơi khбc, nhường chỗ cho hаng ngаn cфng nhвn Trung Quốc được nhập khẩu ồ ạt. Đất Tвy Nguyкn đang chảy những dтng nước lầy nhầy đất đỏ, mа dвn Việt cũng bắt đầu chảy mбu đỏ sau những cuộc xф xбt với kẻ cướp đội lốt anh em lбng giềng.

Nhiều bаi viết đг phвn tнch những thảm kịch về khoa học, về đời sống, về văn hoб, cả về chủ quyền lгnh thổ... Chъng tфi khфng dбm lạm bаn thкm, nhưng xin được đứng ở gуc độ một người Cфng Giбo, lấy бnh sбng Tin Mừng rọi vаo, lаm bật lкn những lời cảnh bбo. ( Ảnh minh hoạ một hồ chứa bщn đỏ khai thбc Bauxite tại Ấn Độ )

Vвng, chъng tфi xin được lập lại điều đг nкu từ đầu, đвy lа một lời cảnh bбo, bвy giờ vа nơi đвy ( now and here ) cho chнnh Hội Thбnh Cфng Giбo Việt Nam chъng ta, chнnh lа: Người ta đang giết Đấng đг khơi nguồn Sự Sống.

Tại sao chъng tфi lại dбm nуi như thế ? Thưa, vм khi người ta vф thần, khфng chịu tin vаo Thiкn Chъa thм người ta cу thể lаm đủ thứ chuyện bậy bạ tồi tệ. Người ta đвu cтn tiкu chuẩn nаo để lượng định thiện бc, tốt xấu. Lương tвm trở thаnh từ ngữ xa lạ. Lтng thương xуt trở thаnh điều hiếm hoi, thậm chн... cу điкn mới nуi chuyện thật thа lương thiện vаo thời buổi nаy !

Khi lo Mục Vụ Bảo Vệ Sự Sống, chъng tфi từng nhận ra: khi người ta chủ trương hợp phбp hoб phб thai thм khфng cтn gм để nуi nữa, đг thản nhiкn giết chết cбc bй thai nhi thм người ta cũng cу thể phạm bất cứ tội бc kinh hoаng nаo trкn đời. ( Ảnh xe cơ giới Trung Quốc đang khai thбc Bauxite tại tỉnh Đaknфng )

Thм ở đвy cũng vậy, một khi người ta đг khфng chấp nhận tự do tнn ngưỡng, tмm mọi cбch trщ giập cбc tфn giбo tử tế, thм lаm gм cтn cу chỗ cho Lтng Tin vаo một Thượng Đế, một Thiкn Chъa, Đấng khơi nguồn Sự Sống cho chнnh bản thвn họ đang được sống, đang sử dụng chнnh Sự Sống ấy mа chống lại Thiкn Chъa. Vа từ đу, mọi quyết định vận hаnh kinh tế, chнnh trị, văn hoб, giбo dục của đất nước nаy dần dần trở nкn hỗn loạn, vф đạo đức, mất tнch lương tri !

DCCT Thбi Hа mấy ngаy nay xфn xao chuyện Hồ Ba Giang lại đang bị ngang nhiкn xвm phạm. Vẫn chẳng phải chuyện giаnh lại sở hữu một cбi ao, một vuфng đất, mа chнnh yếu vẫn lа đтi Cфng Lэ vа Sự Thật phải sбng tỏ cho bằng được, đừng cу ai tham lam mờ mắt mа dại dột thт tay vаo xа xẻo, chia chбc, tư tъi, cho dщ hậu thuẫn phнa sau lа đủ loại binh chủng khủng bố vа vũ khн bạo lực. Vа, may quб, nhạy cảm quб, người Cфng Giбo Hа Nội cũng đг thức tỉnh trong cả chuyện Bauxite Đỏ, lời ca Kinh Hoа Bмnh của họ cũng đang đтi đem an hoа vаo nơi tranh chấp.ngọn nến nhỏ xнu trкn tay họ khфng chỉ rọi vаo khu Hồ Ba Giang mа cтn trở thаnh những ngọn đuốc rực sбng cả vщng Tвy Nguyкn đang mịt mщ tối tăm vм bụi đỏ cường quyền.

Lъc nаy đвy, tuy đг chậm trễ lắm rồi, chъng tфi vẫn muốn kкu to lкn với phнa Cфng Giбo chъng ta, với cбc vị Giбm Mục, cбc Linh Mục, cбc Tu Sĩ cбc Dтng vа nhất lа với tất cả anh chị em Giбo Dвn thвn yкu của mọi miền đất nước. Chъng ta lа người Cфng Giбo, chъng ta khфng thể cứ mгi ở bкn lề cuộc sống quк hương trong sự e ngại, do dự. Chъng ta khфng thể cứ mгi chờ đợi lẫn nhau mа khфng ai dбm quyết định một việc gм thiết thực vа can đảm. Chẳng lẽ chỉ vм sợ bуng sợ vнa một cбi gм đấy mа chъng ta lại khфng sợ điều đбng phải sợ hơn cả, đу lа tiếng lương tвm, tiếng nуi của Chъa Thбnh Thần.

Dự бn khai thбc Bauxite tiềm ẩn nhiều nguy cơ ф nhiễm nguồn nước, khфng khн vа biến đổi mфi trường, khн hậu ( http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/10/810281/ )

Chъng ta biết nhiều tội бc đг vа đang hoаnh hаnh trкn quк hương chъng ta. Phб thai mấy triệu ca một năm suốt nhiều năm qua. Chъng ta đг im lặng. Nay Bauxite Đỏ cу tбc hại đến Sự Sống con người ra sao, chъng ta đọc vа nghe hết, hiểu hết. Chъng ta lại vẫn im lặng. Vа như thế chъng ta cũng sẽ rơi vаo bi kịch đồng loг với thế gian độc бc, với những kẻ muốn giết chнnh Đấng đг khơi nguồn Sự Sống !

Chъng tфi thấy cбc nhа trн thức, đa số ở Hа Nội, đг cщng với giбo sư Nguyễn Huệ Chi, viết một kiến nghị, lấy chữ kэ mấy trăm kỹ sư, bбc sĩ, giбo sư, nhа văn, nhа thơ, nhа bбo để gửi cho nhа cầm quyền, đтi ngưng lại mọi sự đang diễn ra ở hai tỉnh Đăknфng vа Lвm Đồng.

Phải cу một kiến nghị của phнa Hội Thбnh Cфng Giбo nữa chứ, mặc dщ chъng ta dư biết cу kiến cбch mấy thм người ta cũng chẳng thиm nghị đвu, nhưng нt ra đвy sẽ lа tiếng nуi của chнnh lương tвm chъng ta, những người đang tin vаo Đấng đг khơi nguồn Sự Sống để Sự Sống thiкng liкng ấy khфng bị lаm cho tổn thương trкn quк hương Việt Nam thвn yкu của chъng ta. Nу cho thấy người Cфng Giбo Việt Nam cщng trăn trở xуt xa với vận mệnh của quк hương vа dвn tộc.

Chъng tфi kнnh mong, tiếng kкu nаy của chъng tфi được mọi người mạnh dạn hưởng ứng. Xin quэ Đức Cha, quэ Cha, quэ nam nữ Tu Sĩ vа anh chị em Giбo Dвn gần xa, đừng vм chъng tфi chỉ lа một Linh Mục quиn của một Hội Dтng thường bị cho lа cấp tiến, mа đаnh bỏ qua khфng muốn nghe tiếng kкu của chъng tфi.

Chъng tфi chọn cбch nуi: HГY CỨU LẤY TВY NGUYКN KHỎI THẢM HOẠ BAUXITE ĐỎ. Xin quэ vị mau ghi danh vắn tắt như sau: Tкn Thбnh, họ tкn, nghề nghiệp, Dтng Tu hay Giбo Phận, thаnh phố đang sống. Vн dụ: Giuse Lк Quang Uy, Linh Mục DCCT, Sаi-gтn. Xin gửi ngay về địa chỉ Mail: [email protected] chъng tфi sẽ cập nhật liкn tục trкn cбc websites của chъng tфi như www.trungtammucvudcct.com vа www.dcctvn.net vа mời gọi cбc websites khбc cу thể đăng tải lại cho rộng đường dư luận:

Lm. QUANG UY, DCCT, thứ bảy 25.4.2009

No one has signed this petition yet

Thomas ClarkeBy:
Culture and SocietyIn: